dodocdao.com đăng tin miễn phí hoàn toàn
 

Ô tô… đạp - Một thế giới khác


Dân trí Sắp tới tại Mỹ sẽ diễn ra một phiên đấu giá đặc biệt, với nhân vật chính là 11 chiếc ô tô nhỏ, chạy được, nhưng không phải bằng động cơ nên tất nhiên là không khói: ô tô đạp pedal.

Cuộc đấu giá đặc biệt này dự kiến diễn ra vào ngày 10/10, do nhà đấu giá RM Auctions cầm trịch. Tất cả các xe đều mang hình dáng ô tô, nhưng vận hành cơ học như xe đạp. Nguyên bản là những chiếc “ô tô đạp” Champion Comet (ảnh trên), sau đó mỗi công ty có cách “độ” riêng của mình để biến tấu theo những phong cách khác nhau.  Trong số 11 chiếc xe cổ được đem đấu giá có chiếc “Josie's '56” được thiết kế dựa trên mẫu Cadillac 1956; và chiếc “Y2Kid” lấy cảm hứng từ một mẫu xe concept hồi năm 1938 của Harley Ear, chiếc Buick Y-Job.  Những chiếc “ô tô đạp” này không đơn thuần là đồ chơi con trẻ, mà là tâm huyết của những tên tuổi nổi tiếng trong ngành công nghiệp ô tô Mỹ, như cựu giám đốc thiết kế của General Motors (GM), ông Steve Pasteiner, công ty PSI và nhà phục chế xe cổ lừng danh Al Prueitt & Sons.  Nhà đấu giá RM Auctions ước tính những chiếc xe sẽ có giá 5.000-20.000 USD/chiếc. Dưới đây là 6 trong số 11 xe sẽ được đem bán đấu giá:  


Codorus Cruiser Nhà sản xuất: Mike Brown, Công ty Al Prueitt & Sons 


Chiếc “Codorus Cruiser” này là tác phẩm của Mike Brown, người từng giành hơn 100 giải thưởng của nhiều câu lạc bộ ô tô cổ có uy tín ở Mỹ. Mike Brown cùng công ty phục chế xe cổ của mình đã tạo ra “Codorus Cruiser” nhằm thể hiện tay nghề và sự khéo léo.Nội thất xe, gồm ghế và vô-lăng, được bọc da màu xanh lính thuỷ. Cụm đèn hậu có kiểu dáng thanh mảnh, bánh xe pha hai tông màu đen trắng, lưới tản nhiệt mạ crôm sáng.


Distinctively Darrin Nhà sản xuất: Terry Kesselring, Công ty Antique Auto ShopThành lập năm 1969, công ty Antique Auto Shop hiện do Terry Kesselring sở hữu và điều hành, chuyên các loại xe hiệu Packard, Cadillac và Corvette. Mẫu ‘41 Darrin này được lấy cảm hứng thiết kế của công ty ô tô Packard.


Josie’s ‘56 Nhà sản xuất: Dale Adams, Công ty Dale Adams Enterprises


Khi Dale Adams được Câu lạc bộ ô tô cổ Mỹ (AACA) giao cho một chiếc Comet để chế tác thì cũng là lúc chiếc Cadillac Coupe de Ville 1956 màu hồng của vợ ông, Josie, cũng đang nằm trong xưởng, nên ông nhanh chóng quyết định “độ” chiếc Comet thành xe Cadillac màu hồng.Thay vì chỉ thay đổi thân xe Comet nguyên bản, ông quyết định làm lại toàn bộ thân xe. Những bộ phận duy nhất còn lại nguyên bản là bánh xe, cụm đèn pha, vô lăng và cơ chế truyền động. Chiếc Josie’s ’56 có chiều dài 1,5m và chiều ngang 0,6m.


Fifth of Fiesta Nhà sản xuất: PSI, Công ty Sterling HeightsChiếc xe là một bản thu nhỏ của mẫu Oldsmobile Fiesta đời 1953, với kích thước bằng 1/5. Do đó, chiếc xe mang tên Fifth of Fiesta (nghĩa là 1/5 của Fiesta).


Driving Miss Daisy Nhà sản xuất: Michael Barber, Công ty PaintworksĐiểm nổi bật của chiếc xe này là lớp sơn và hoa văn trang trí cầu kỳ bên ngoài. Driving Miss Daisy thực sự có hình thức nổi bật.


Rosie’s Petal car Nhà sản xuất: Ken Fenical, Công ty Posies Special Interest VehiclesChiếc xe gần như được giữ nguyên bản, nhưng có thêm phần “vây đuôi”.